เครื่องปั่นสมูทตี้สามารถนำไปใช้ในการปั่นน้ำสมูทตี้ได้ โดยคุณสามารถเลือกผลไม้ที่คุณต้องการทำเป็นส่วนผสมได้ แต่ว่าการเลือกก็ต้องมีหลักในการเลือกกันด้วย เพื่อทำให้เป็นน้ำสมูทตี้เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง และวันนี้เราจะมาพูดถึงหลักการทำสมูทตี้เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายมากที่สุด และคุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วย งั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าเราจะทำอย่างไรได้บ้าง

ให้คุณนั้นเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย โดยเฉพาะตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่บลูเบอร์รี่หรือจะเลือกเป็น แคนตาลูปมะละกอ ผลไม้เหล่านี้มีแคลอรี่ต่ำ แต่ความจริงแล้ว สมูทตี้มักใช้กล้วยเป็นส่วนผสมเพื่อเพิ่มความหอมหวาน แต่ว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง จึงควรที่จะใช้น้ำแข็งหรือผลไม้แช่แข็งแทนผลไม้น้ำตาลสูง เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อสมูทตี้มากขึ้น และควรดื่มสมูทตี้แค่วันละแก้วเล็กๆ ก็พอ เพราะเสี่ยงทำให้คุณเป็นโรคฟันผุได้ เมื่อเราได้รสชาติแสนอร่อยจากผลไม้น้ำตาลน้อยแล้ว อย่าลืมเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายอย่าง อะโวคาโด ที่มีไขมันดีของร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรืออาจจะลองใส่ถั่วลันเตาที่มีกรดอะมิโนจำเป็นของร่างกาย ก็ได้ หรือถ้าใครอยากอิ่มเร็วและได้ประโยชน์จากไฟเบอร์ ก็ลองใส่เมล็ดเจียลงไปสิ นอกจากนี้ใครชอบทานผัก ก็อยากจะใส่ผักใบเขียวลงไปด้วย แต่ถ้ากลัวว่ารสชาติจะโดดเกินไปก็อาจจะใส่น้ำมะนาวลงไปด้วย ก็จะทำให้เครื่องดื่มสมูทตี้ของคุณกลมกลืนและอร่อยมากขึ้น และถึงคุณจะเลือกผลไม้ที่แคลอรี่ต่ำ แต่ว่าคุณยังเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งมากไป ก็อาจได้น้ำตาลมากเกินไป จนร่างกายเผาผลาญไม่หมด เกิดโรคอ้วน เบาหวานตามมาก็ได้ แต่หากติดรสหวานก็อาจเลือกใช้หญ้าหวานหรือสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในรูปแบบอื่นๆจะดีกว่า เพื่อช่วยลดน้ำตาลลงนั่นเอง และถ้าไม่รู้จะใช้ผลไม้อะไรบ้างในการทำสมูทตี้ ให้คุณลองค้นหาสูตรจากเน็ตดู รับรองจะมีสูตรให้คุณเลือกเยอะจนเลือกไม่ถูก

แต่อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ทำน้ำสมูทตี้ เราก็ต้องระวังเรื่องของการเลือกวัตถุดิบในการทำนี่แหละ เพราะผลไม้แต่ละชนิดก็มีน้ำตาลไม่เท่ากัน จึงต้องดูก่อนว่า ผลไม้แต่ละชนิดมีปริมาณน้ำตาลเท่าไร เพราะอย่าลืมว่า เราจะต้องปรุงรสชาติของน้ำสมูทตี้อีก และต้องคิดถึงการใส่ผักหรือวัตถุดิบอื่นๆ ลงไป เพื่อเสริมสร้างสุขภาพของคุณให้ดีที่สุด เพราะน้ำสมูทตี้แก้วหนึ่ง ถ้าคุณเลือกวัตถุดิบได้ดี คุณจะได้รับประโยชน์จากการดื่มสมูทตี้อย่างเต็มที่